Home / Công cụ hay / Phương pháp Pomodoro- Làm việc tập trung, hiệu quả cao

Phương pháp Pomodoro- Làm việc tập trung, hiệu quả cao

Trong thời đại ngày nay mỗi người có quá nhiều thứ để làm, hàng trăm áp lực đè nặng lên vai và vẫn với quỹ thời gian 24 tiếng/ngày thì làm thế nào để có thể tập trung với công suất tối đa, hiệu quả cao và hạn chế stress ở mức tối thiểu là điều mà đa phần ai cũng mong tìm được giải pháp.

Bạn có thấy thời sinh viên có thể thức 4,5 tiếng liên tục để ngồi xem phim hay viết tài liệu nhưng càng lớn thì khả năng càng kém hẳn đi không? Thậm chí, để tập trung được trong 30 phút cũng là điều rất khó với nhiều người?
Một số người có “khả năng” thức trắng đêm hay làm việc liên tục 12 tiếng đồng hồ vào ban ngày nhưng sau đó, lại rơi vào trạng thái “nửa tỉnh nửa mê” và phải ngủ bù để “hồi sức”. Rõ ràng thì thói quen này cũng chẳng thể đảm bảo hiệu quả cho bạn được, thậm chí còn dễ khiến công việc bị chất đống. Nhiều người gọi đây là hiện tượng “phấn khích ảo”, nghĩa là có thể làm việc với tinh thần hăng say chỉ tại một thời điểm nhất định mà thôi.

Nếu cũng đang rơi vào tình trạng trên thì bài viết này sẽ giới thiệu đến các bạn một phương pháp làm việc tập trung, sáng tạo và thậm chí không biết mệt – có thể quen thuộc với nhiều người nhưng không phải ai cũng biết. Đó chính là Pomodoro, hay còn được biết đến với tên gọi phương pháp “quả cà chua”.

Vậy Pomodoro là gì?

 

Phương pháp pomodoro làm việc hiệu quả
Phương pháp pomodoro làm việc hiệu quả

Pomodoro là 1 phương pháp quản trị thời gian để nâng cao tối đa sự tập trung trong công việc được giới thiệu bởi Francesco Cirillo – CEO của 1 công ty phần mềm người Italia vào năm 1980.
Trong tiếng Italia Pomodoro có nghĩa là quả cà chua – Lý do là Francesco Cirillo đã dùng 1 chiếc đồng hồ hình quả cà chua để theo dõi thời gian khi sáng tạo ra phương pháp này…
“Năm 1980, khi còn là sinh viên, Francesco Cirillo – CEO của 1 công ty phần mềm người Italia đã nhận thấy sự tập trung của mình thường giảm mạnh sau 1 khoảng thời gian và khi đó ông rất khó để giải quyết các bài tập. Sau đó Francesco Cirillo đưa ra giải pháp nghỉ ngắn giữa các phiên làm việc thay vì làm việc 1 thời gian dài liên tục.
Ông đưa ra cách thức làm việc (học tập) tập trung cao trong thời gian 25 phút sau đó nghỉ ngắn 5 phút và lại bắt đầu 1 phiên làm việc 25 phút mới. Mỗi phiên làm việc 25 phút này, Francesco Cirillo gọi là 1 Pomodoro.”

Phương pháp Pomodoro phù hợp với ai?

Pomodoro phù hợp với ai

Phương pháp quả cà chua phù hợp với những nhà phát triển, thiết kế hay bất cứ ai đang làm việc trong lĩnh vực sáng tạo: người viết sách, biên tập viên, kỹ sư phần mềm, lập trình game, ứng dụng, copywriter, nhân viên nội dung, viết kịch bản, phóng sự, nhà báo, lập trình viên, nhà văn, luật sư, nhà quản lý, sinh viên và giáo viên.
Bất cứ ai đang bị “bội thực” hay có một đống công việc đang cần được giải quyết và cảm thấy bất lực vì không thể tập trung dù chỉ trong một thời gian ngắn thì “quả cà chua” đều phát huy tác dụng.

Bạn nên áp dụng Pomodoro mọi lúc, mọi nơi để tối ưu hóa thời gian làm việc của mình. Ah trừ lúc nghỉ ngơi, hay thư giãn, hay đi chơi nhé. Không lại đang chuẩn bị hôn thì “Em, đợi anh chút, a đặt pomodoro thì…

 

5 bước để thực hiện phương pháp Pomodoro

Các bước thực hành phương pháp pomodoro

Bước 1: Quyết định công việc sẽ làm

Bước 2: Thiết lập bộ đếm thời gian cho phiên làm việc Pomodoro (thông thường là 25 phút cho 1 Pomodoro)
Bước 3: Tập trung cao độ làm 1 việc duy nhất đã định cho đến khi chuông báo hết 1 Pomodoro
Bước 4: Nghỉ ngắn từ 5 phút giữa các Pomodoro
Bước 5: Sau 4 phiên Pomodoro thì nghỉ dài hơn từ 15 – 30 phút (tùy công việc và sức mỗi người)

Các nguyên tắc của phương pháp Pomodoro

  1. Trong 1 Pomodoro (quy trình làm 25 phút, nghỉ 5 phút), nếu bạn buộc phải gián đoạn thì Pomodoro sẽ được tính lại từ đầu, không có 1/2 hay 2/3 Pomodoro.
    2. Chỉ tập trung làm 1 việc duy nhất với 100% thời gian đã định.
    3. Nếu công việc xong trước khi Pomodoro kết thúc, bạn cần dùng thời gian còn lại để kiểm tra và tối ưu hóa công việc cho đến hết Pomodoro đó.
    4. Trong các khoảng thời gian nghỉ (nghỉ 5 phút, 10 phút), bạn cần phải nghỉ ngơi thực sự. Hãy nhắm mắt thư giãn, nghe nhạc, uống nước, mát xa đầu, khuôn mặt, thiền, sắp xếp bàn làm việc, đi dạo trong văn phòng hoặc làm những việc đơn giản không cần sử dụng tư duy nhiều. Khi nghỉ, tuyệt đối tránh mọi thứ liên quan tới Internet, Facebook… vì chúng có thể sẽ kích thích sự hưng phấn của bạn, song bản chất vẫn làm bộ não thêm mệt mỏi.

Tải phần mềm Pomodoro

Tải phần mềm pomodoro

Có rất nhiều phần mềm để thực hiện việc theo dõi Pomodoro. Bạn có thể tải các phần mềm bằng cách tìm kiếm với từ khóa Pomodoro.
Hoặc tải phần mềm TeamViz theo link sau. TeamViz tương thích với hầu hết các nền tảng phổ biến như Windows, Mac, Android, iOS, Ubuntu và có khả năng đồng bộ dữ liệu giữa các thiết bị với nhau. Hãy tải theo link sau: http://www.teamviz.com/downloads/
Chúc bạn luôn làm việc tập trung, hiệu quả và thành công với Pomodoro.

 

P.S: Một điều chắc chắn là khi mới bắt đầu, bạn sẽ gặp khá nhiều khó khăn, chẳng hạn như phải mất đến 3 – 4 Pomodoro thì mới có thể làm xong một công việc hay chưa tập trung hoàn toàn. Pomodoro đòi hỏi sự nỗ lực từ bản thân mỗi người rất cao và chỉ thực sự tác động tới cách bạn làm việc khi có cố gắng .Nếu kiên trì áp dụng, bạn chắc chắn sẽ nhận được kết quả.

Tôi đã sử dụng nó trong 2 tháng nay, thực sự nó rất hiệu quả, tiết kiệm được những khoảng thời gian chết, những phút lơ đãng.