Home / Chạy / Hướng dẫn cách chạy / 7 bước đơn giản cho doanh nhân khởi đầu thói quen chạy bộ

7 bước đơn giản cho doanh nhân khởi đầu thói quen chạy bộ

Bạn là doanh nhân, công việc vô cùng bộn bề, không có thời gian luyện tập thể dục thể thao, nâng cao sức khỏe của mình phục vụ cộng đồng. Nhưng với 7 bước đơn giản giúp khởi đầu thói quen chạy bộ này giúp bạn nâng cao sức khỏe mỗi ngày.

1. Chạy bộ- chiến thắng tâm lý

Bạn cần chiến thắng tâm lý trong chạy bộ
Bạn cần chiến thắng tâm lý trong chạy bộ

 

Hầu hết mọi người cho rằng chạy được 2km mỗi ngày là quá khó đi, đặc biệt đối với các doanh nhân bận rộn suốt ngày như bạn. Nhưng 80% được quyết định bởi tâm lý, ý chí của bạn. Bạn hãy vững một niềm tin mới rằng chạy bộ dễ dàng hơn nhiều so với kinh doanh, chạy bộ còn hỗ trợ kinh doanh, có thể lực, cơ thể khỏe mạnh để kinh doanh thành công hơn.

2. Lựa chọn người chạy cùng

Chạy bộ cùng team doanh nhân Phạm Thành Long ở Sapa
Team chạy Sapa cùng doanh nhân Phạm Thành Long & Phạm Hồng Hải

 

Là doanh nhân việc lựa chọn ai để đi cùng mình rất quan trọng. Các doanh nhân như bạn chắc cũng biết rất rõ câu nói” Bạn là trung bình của 5 người bạn hay chơi” vì vậy hãy chạy với những người chạy hơn bạn, thường xuyên cổ vũ bạn chạy, thường xuyên cho bạn những mục tiêu cao hơn để bạn luyện tập.

3. Luyện tập từng bước nhỏ

Bạn không thể thấy “ồ sao chúng nó chạy trâu thế 42km, rồi 55km , thậm chí 100km đường núi Sapa” và mình như này thì sao chạy được.
Ngưng suy nghĩ điều đó đi ! Bạn luyện tập đều đặn hàng ngày từng km một, mỗi ngày tăng lên 1 chút, 1 vài km. Cuối tuần bạn tăng cao hơn gấp 3, 4 lần ngày bình thường, và tuần sau tiếp tục như thế. Dần dần bạn hãy đăng ký 1 giải marathon nào đó tạo động lực mục tiêu cho mình và bạn cảm thấy đam mê môn chạy bộ này.

4. Sử dụng công nghệ để theo dõi

 

Ngày nay, chúng ta có rất nhiều sản phẩm công nghệ theo dõi việc tập luyện, từ các ứng dụng cài đặt trên điện thoại đến các thiết bị đeo tay. Chúng sẽ ước lượng khoảng cách ta phải chạy, hướng dẫn cách phân chia thời gian và quãng đuờng còn lại phải hoàn thành.

Cách đơn giản nhất dành cho người mới bắt đầu là bạn cài phần mềm Strava vào smartphone của bạn.

Hãy kết bạn với tôi trên Strava: https://www.strava.com/athletes/32217585

Phần mềm này miễn phí, và nó cho chúng ta biết các thông số như: quãng đường chạy, bản đồ mình chạy, thời gian, tốc độ, so sánh các chỉ số với quá khứ…
Nếu bản trả phí hoặc có thiết bị đeo tay kết hợp, bạn có thể đo được nhịp tim, huyết áp của bạn ra sao…

5. Chạy đúng loại giày để chạy bộ

Cần chọn đúng loại giày chạy bộ
Cần chọn đúng loại giày chạy bộ

 

Lúc mới bắt đầu thì có thể bạn chưa cần loại giày chuyên để chạy, nhưng khi bạn đã chạy đều đặn khoảng 1-2 tuần hoặc 10km trở lên bạn cần phải chú ý bảo vệ đôi chân của mình khỏi những chấn thương không đáng có
Quan trọng là phải mang lại cảm giác thoải mái khi chạy.

6. Chú ý kỹ thuật chạy bộ

Trước khi chạy, bạn hãy nhớ khởi động thật kỹ các khớp gối, cổ chân, bàn chân, cơ bắp, cơ đùi, lưng, cột sống, cổ, vai gáy để ta chạy có hiệu quả tốt nhất và quan trọng không bị chuột rút khi chạy.

7. Đặt ra mục tiêu chạy bộ

Đặt ra mục tiêu chạy bộ
Đặt ra mục tiêu chạy bộ

 

Tự đặt ra mục tiêu sẽ tiếp thêm động lực cho người tập để họ bắt đầu và duy trì thói quen chạy bộ. Hãy đăng ký tham gia 1 giải chạy bộ nghiệp dư nào đó với cực ly thấp khoảng 10km để bạn có động lực luyện tập mỗi ngày.

Với những bước trên thì đầu tiên bạn cần làm bây giờ “Chạy ngay đi”